Da Bò có bao nhiêu loại, và sử dụng như thế nào phù hợp?

Các loại da bò là chất liệu được sử dụng nhiều để sản xuất ra nhiều loại sản phẩm như giày, dép, cặp, thắt lưng … các bạn đã biết các loại da bò phổ biến hiện nay chưa? Bài viết sau đây xin được chia sẻ với các bạn các loại da bò các bạn cùng tham khảo nhé.

Da bò phấn: Là loại da bò thích hợp để thiết kế may túi sách, ví da cao cấp. Loại da này càng dùng càng bóng, lộ dần chất vẻ của da, da dẻo hạn chế được gẫy gập,  với độ dày từ 1,2 đến 1,5 mm, sản phẩm này khi sờ vào sẽ cho cảm giác thích thú và đó cũng là đặc trưng của chất phấn đanh dẻo.

Da Bò Phấn
Da Bò Phấn

Da bò Pullup thảo mộc: Loại da này thích hợp chế tạo mọi sản phẩm từ da, với chất đanh dẻo, độ dày từ 1,2 đến 1,4 mm, màu bò cháy, da bò pullup thuộc thảo mộc phù hợp cho sản xuất tất cả các sản phẩm.

Da Bò Pullup Thảo Mộc
Da Bò Pullup Thảo Mộc

Da bò Italy: Cùng với tính chất đanh dẻo, với độ dày từ 1,8 – 2 mm, đây cũng là loại da có thể chế tác nhiều sản phẩm khác nhau.

Da Bò Italy
Da Bò Italy

Da bò Nappa: Với nhiều màu sắc khác nhau, độ dày từ 1,1 đến 1,2 mm, cùng với chất mềm dẻo đây là loại da có thể được sử dụng để may áo và chế tạo các sản phẩm khác.

Da Bò Nappa
Da Bò Nappa

Phân biệt các loại da thuộc

Da thuộc có nhiều loại. Khi chọn da làm đồ handmade, bạn cũng cần chú ý xem đó là loại da gì, vì giá cả lẫn chất liệu, độ bền sẽ khác nhau giữa các loại da bò, da trâu, da cừu…

Da bò: Thường thì da bò hay bị nhầm lẫn với da trâu bởi hai loại rất khó phân biệt. Da bò bền, mịn, và giá thành cũng cao hơn da trâu. Bạn có thể nhận ra bằng cách xem kỹ lỗ chân lông của tấm da. Da bò lỗ chân lông có hình tròn, thẳng, không khít lại với nhau và phân bố đều. Còn da trâu thì lỗ chân lông to hơn, số lỗ ít hơn, mềm nhão hơn da bò, trông không được mịn và đẹp như da bò. Nhưng cũng đừng vội vàng cho rằng da bò là phải mịn không tì vết, chỉ có simili mới như vậy.

Da trâu thường được dùng để sản xuất giày dép da, vali hay túi. Các sản phẩm đều được làm từ da trâu/da bò nhưng lại có nhiều giá khác nhau là do quá trình thuộc và vị trí của da trên con da, các sản phẩm đắt thường được lấy ở phần lưng của con bò và là da lớp 1.

Da bò sáp và Da bò hạt: Da bò sáp thì sẽ mịn, nhưng nhìn kỹ vẫn có lỗ chân lông. Còn da bò hạt thì rõ lỗ chân lông, trông sần sùi hơn nhiều, gần như da trâu nhưng không to bằng thôi. Người còn có lỗ chân lông to hay nhỏ, da bò da trâu cũng vậy, con này lỗ chân lông to hơn con kia là chuyện bình thường. Nhưng chắc chắn một điều là lỗ chân lông và độ sần của da bò không bằng da trâu.

Đặc điểm nhận diện da bò là cứng, Ít mùi so với da cừu, Ít thấm nước, Không co giãn, ít nhăn

Ứng dụng: Da bò ít được sử dụng trong ngành thời trang áo mà được sử dụng nhiều cho gia công túi sách, giầy, dép, nội thất gia đình, ô-tô.

Da lợn: Lỗ chân lông hiện ra trên bề mặt tròn và thô, hơi nghiêng, cứ ba lỗ chụm lại với nhau. Trên mặt thấy khá nhiều những hình tam giác nhỏ, sờ tay vào thấy cứng, phẳng, rắn, thường dùng để làm giày dép da, vali và túi.

Da dê (sơn dương): Trên mặt da có những đường vân hình vòng cung mà trên đó có 2-4 lỗ chân lông to, xung quanh có những lỗ nhỏ. Mặt da trông mịn, thớ chặt, sờ vào thấy dẻo.

Da cừu: Mỏng, mềm, lỗ chân lông nhỏ li ti và có hình bầu dục, cứ mấy lỗ kết hợp với nhau thành hàng dài, phân bố đều khắp. Da cừu non sẽ kém bền hơn da cừu trưởng thành, và đương nhiên cả 2 đều kém bền hơn da bò. Tuy nhiên da cừu thường rất mềm mịn, làm túi, ví rất đẹp

Giả da: Bề ngoài sờ tay vào thấy giống như da dê, nhưng nhìn kỹ không thấy lỗ chân lông, đó là đồ gia công. Ngoài ra quý đối tác cần chú ý để không phải mua nhầm loại da đã được làm lại, tức là da chồng từng lớp lên nhau.

Da nguyên tấm, da gốc ban đầu ở vết cắt sẽ nhìn thấy ngay, không bị xếp lớp. Còn da làm lại người ta xếp chồng các lớp lên với nhau, có thể còn có màu khác nhau giữa các lớp nữa.

Hiện nay nhu cầu nhập khẩu da bò thật từ các công ty, nhà máy trong nước  ngày càng tăng về số lượng cũng như yêu cầu cao hơn về chất lượng da.

Tại thị trường nguyên liệu da thuộc Việt Nam, da bò thật có xuất xứ Ấn Độ chiếm tỷ lệ cao nhất bởi Ấn Độ cung cấp nguồn nguyên liệu da bò thật, chất lượng đã được phê duyệt ,phục vụ tốt yêu cầu của các ngành công nghiệp khác nhau mà nổi tiếng nhất là tiểu bang Tamil Nadu.

Chất lượng da bò của Bangladesh cũng đã được chứng nhận bởi tất cả các chuyên gia nổi tiếng nhất trong lĩnh vực này và quốc gia này cũng là đối thủ cạnh tranh hàng đầu trong ngành xuất khẩu da ngang hàng với Ấn Độ. Không quá khi nói rằng da bò thật có xuất xứ từ Bangladesh có đẳng cấp và vị trí cao trong ngành này.