Nguồn: sưu tầm

Đồ da thủ công nói riêng và các sản phẩm được làm thủ công nói chung đều được ưa chuộng trên toàn thế giới. Ở một số nước, có những mặt hàng thủ công được coi như một nét văn hóa bản địa đặc sắc. Bên cạnh đó, giá thành của chúng cũng không hề rẻ! Vậy tại sao lại có điều này, hãy cùng tìm hiểu vì sao chúng có giá thành khá cao và rất được coi trọng.

DO DA THU CONG ROSY DO DA THU CONG ROSY

1. Đồ da thủ công trong vòng quay lịch sử

Ngày xưa, khi con người chưa phát minh ra các loại máy móc hiện đại để có thể hỗ trợ trong việc sản xuất các sản phẩm thông thường. Hầu hết, từ quần, áo, giày…đến các công cụ lao động hay sau này là các phụ kiện, trang sức…đều được làm ra bởi bàn tay của các người thợ.

Sau đó, trải qua nhiều thế hệ, tích lũy kinh nghiệm sản xuất và tìm hiểu đổi mới cách làm, những sản phẩm chất lượng cao với độ tinh xảo độc đáo được ra đời. Có thể thấy như các bình gốm cổ, trống đồng hay các cổ vật được lưu giữ. Cũng có nhiều sản phẩm được sản xuất ra nhưng sau đó, người thợ qua đời hay không có người truyền thụ, nối dõi và kết quả là chỉ có vài chiếc trên toàn thế giới được sản xuất ra. Đó chính là nét độc đáo hiếm có, khó tìm.

2. Nói về nghề đồ da thủ công

Người mang nghề đồ da về Việt Nam

Đầu thời Mạc, tiến sĩ Nguyễn Thời Trung phụng mệnh triều đình đi sứ nhà Minh dâng lễ cống. Khi đi ông xin mang theo ba người cùng quê là Phạm Thuần Chánh, Phạm Đức Chính và Nguyễn Sỹ Bân, người làng Phong Lâm, Trúc Lâm, Văn Lâm với ước vọng tìm nghề mới mang về truyền dạy cho dân làng.

Trong thời gian lưu lại ở kinh đô Trung Quốc, các ông vẫn ngày ngày làm việc trong sứ quán, tối tối lại dạo khắp kinh thành thăm dò quan sát xem xét nên học nghề gì? Thấy một tiệm chuyên đóng giầy dép cho vua quan, các ông bàn bạc quyết tâm học bằng được nghề này. Nhờ lân la tìm hiểu quan sát, khéo léo ngoại giao, các ông được chủ tiệm giầy quý mến tiếp đón ân cần. Nhờ đó, các ông đã thu lượm được kiến thức về thuộc da và đóng giầy của người Trung Quốc.

Nghề đồ da thủ công xuất phát từ nghề da giầy

Hết thời gian đi sứ, các ông về nước mang theo những bí quyết về nghề da giầy. Các ông cũng tự đóng được một số mẫu giầy đem dâng vua và tâu lên vua ý định truyền bá nghề này cho dân làng. Vua thấy giầy đóng rất đẹp, ngợi khen và chấp nhận lời thỉnh cầu của các ông, sắc phong cho bốn ông là: “Dực bảo trung hưng tôn thần”. Sau này triều đình lại sắc phong cho Nguyễn Thời Trung làm Thành hoàng làng kiêm tổ nghề da giầy. Ba ông còn lại, mỗi ông làm Tổ nghề của một trong ba làng Phong Lâm, Trúc Lâm, Văn Lâm.

 

Ngày xưa, đồ da thủ công chỉ dành cho những dịp quan trọng

Trong thực tế những vị này có thể là đã cải tiến kiến thức về thuộc da và sáng chế những mẫu giầy dép mới. Chứ thực ra nghề da ở nước ta đã có từ lâu đời Trong các ngôi mộ cổ cách nay một, hai nghìn năm đã có những đồ tuỳ táng làm bằng da thuộc. Thời bấy giờ, nhu cầu về da giầy chủ yếu ở chốn thị thành vào dịp hội hè đầu xuân, hầu hết các thợ giầy Tam Lâm phải ra các nơi thị thành hành nghề. Họ tạm biệt quê hương vào cuối thu mang theo đồ nghề ra phố phường – Kẻ Chợ. Ở đây họ mở hiệu, hoạt động sôi nổi suốt mùa đông cho đến giữa mùa xuân khi nhu cầu về giầy dép giảm thì lại trở về quê hương làm ruộng. “Nông vi bản” là thế!

3. Đồ da thủ công và sức sống trong thời đại mới

Và như vậy, chúng ta đã biết được ngành da thủ công đã được hình thành và tồn tại ở Việt Nam cách đây từ rất lâu rồi. Tuy nhiên, thời gian gần trở lại đây, trào lưu làm đồ da thủ công trong nước lại đón nhận một làn sóng cải cách, tiếp thu cái mới từ các nước và khu vực khác.

Nhiều chất liệu da từ nước ngoài được nhập về, trong đó có rất nhiều loại da của những loài động vật quý, hiếm, khó khai thác. Một mặt khác, những kiểu thiết kế mới mẻ cũng dần dần được học hỏi. Làm cho nghành đồ da thủ công được phổ biến rộng rãi. Được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng.

4. Đồ da thủ công có ưu điểm nào để có sức cạnh tranh

4.1. Về chất liệu làm đồ da thủ công

Da thuộc chất lượng cao là chất liệu được sử dụng trong hầu hết các đồ da thủ công. Đây là một loại da được làm từ da bò, da dê, da cừu… và phải trải qua khá nhiều công đoạn thuộc da để tạo nên nên có được chất lượng tốt.

Ưu điểm của da thật là có thể sử dụng trong thời gian dài mà không bị bóc vảy hoặc rạn nứt như những loại da nhân tạo kém chất lượng khác.

Bên cạnh đó, loại da này có màu sắc khá tự nhiên có thể dễ dàng phối đi cùng với những bộ đồ khác nhau và vẫn giữ được nét nổi bật.

Rosy sử dụng chất liệu da công là những loại da cao cấp, chất lượng cực kỳ tốt, màu sắc và độ bền đạt đến độ hoàn thiện cao.

4.2. Về mẫu mã đồ da thủ công

Các sản phẩm đồ da thủ công được làm hoàn toàn bằng tay theo sự thiết kế của người làm hoặc mong muốn của người đặt hàng. Vì thế mà các loại đồ da thủ công này không theo một xu hướng nhất định nào đang nổi trên thị trường. Mà nó chỉ mang nét độc đáo riêng cho bản thân.

Bên cạnh đó, các món đồ da thủ công được những người thợ làm qua rất nhiều công đoạn và vô cùng tỉ mỉ. Vì thế mà các món đồ này thường toát lên vẻ đẹp tinh tế, sang trọng. Tất cả những điều trên đã tạo cho các món đồ da thủ công có thể sử dụng để phối hợp với bất kỳ phong cách nào của chủ nhân qua thời gian dài mà không bị lỗi mốt.

4.3. Về chất lượng gia công đồ da thủ công

Tùy theo yêu cầu mà chất lượng gia công sản phẩm sẽ khác nhau. Một số tool có thể hỗ trợ thêm cho quá trình này. Chính vì được làm bằng thủ công nên từng đường kim mũi chỉ của sản phẩm sẽ được trau chuốt đến mức hoàn thiện cao nhất.

Đặc biệt, những sản phẩm đồ da thủ công từ Rosy mang lại chất lượng cực kỳ tốt. Chúng tôi luôn đặt hết tâm huyết vào các sản phẩm mà mình làm. Hy vọng mang lại sự hài lòng cao nhất từ khách hàng.

4.4. Về độ bền đồ da thủ công

Chất liệu da thật có độ bền rất cao. Không hề bị bong tróc hay biến dạng trong quá trình sử dụng lâu dài.

Ở Rosy chất liệu da được tuyển chọn từ nhiều nguồn khác nhau và đều là sản phẩm đạt chất lượng cao. Loại chỉ may mà chúng tôi sử dụng cũng được lựa chọn chi tiết. Khiến cho chúng có thể chịu đựng suốt khoảng thời gian sử dụng. Sơn cạnh mà Vabaya dùng có giá khá cao. Vì chúng tôi luôn muốn mang lại những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng nên chúng tôi không sử dụng những phụ kiện có chất lượng thấp để gia công.

4.6. Về ý nghĩa đối với con người và môi trường của ngành đồ da thủ công

Không chỉ có thế dựa vào những nguyên liệu tái chế con người có thể mang lại một sản phẩm tuyệt vời nên nó vừa giúp tiết kiệm chi phí, lại có thể bảo vệ môi trường tốt nhất.

Với việc tạo ra các sản phẩm handmade có thể góp phần tăng thêm thu nhập của nhiều người, giải quyết tốt các vấn đề về tìm kiếm việc làm.
Việc chính tay mình tạo ra những món quà handmade để dành tặng cho người thân sẽ mang ý nghĩa tuyệt vời nhất mà khó có món quà nào sánh bằng.

DO DA THU CONG ROSY

Bạn hoàn toàn có thể yêu cầu Rosy làm túi với kích thước và màu sắc phù hợp với sở thích của mình

Rosy Handcrafted Handbags & Clothing Boutique

Online shop

www.giadongdoda.vn

19 Đường số 1B Khu dân cư Nam Hùng Vương Phường An Lạc – Quận Bình Tân

Hotline: 098 25 777 52